Hướng dẫn cách làm bánh su kem đơn giản ngay tại nhà

Hướng dẫn cách làm bánh su kem đơn giản ngay tại nhà

Trong thị trường với vô vàn các loại bánh như hiện nay, bánh su kem đã chiếm được cảm tình và sự yêu thích của rất nhiều người bởi vẻ ngoài xinh xắn cùng hương vị thơm ngon, béo ngậy và thanh ngọt. Vì thế hôm nay, hãy cùng Nguyễn Sơn Bakery tìm hiểu cách làm bánh su kem đơn giản ngay tại nhà nhé.

1. Giới thiệu về bánh su kem

Bánh su kem hay còn được gọi là bánh choux là một loại bánh ngọt dạng kem đến từ Pháp được làm từ các nguyên liệu như: trứng, bơ, sữa, bột mì,...được đánh đều để tạo nên lớp kem mịn màng sau đó được cho vào vỏ bánh bằng thao tác ép và phun qua một chiếc túi có lỗ để định hình thành những chiếc bánh nhỏ sau đó đem đi nướng.

Bánh su kem gây ấn tượng ngay cho người thưởng thức bởi lớp vỏ mỏng, giòn  và thơm phức mùi bơ được gọi là Choux Pastry cùng lớp kem béo ngậy, mịn màng ở bên trong thường là custard(kem trứng) hoặc là kem whipping.

Điều đặc biệt ở bánh su kem là phải được thưởng thức ngay sau khi ra lò để giữ được độ giòn rụm của phần vỏ vì khuyết điểm của bánh su kem là không giữ được lâu, đặc biệt nếu đã cho kem vào thì chỉ vài tiếng sau là nó sẽ ỉu. 

Hiện nay, bánh su kem có rất nhiều loại như: Eclair (bánh su kem dài), Craquelin (Bánh su kem vỏ giòn), Paris Brest,... nhưng phổ biến nhất hiện nay là loại Cream puff (bánh su kem tròn truyền thống).

Bánh su kem với lớp vỏ giòn rụm và lớp kem béo ngậy

2. Cách làm bánh su kem bằng lò nướng

Trong suy nghĩ của nhiều người, bánh su kem khá khó làm và cần kỹ thuật làm bánh cao. Nhưng trên thực tế, bánh su kem có cách làm khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Để làm được một mẻ bánh su kem thơm ngon, bạn thực hiện các bước dưới đây.

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:

  • 250ml nước (bạn có thể thay thế nước bằng sữa tươi để phần vỏ được thơm hơn).

  • 4 quả trứng gà.

  • 100g bơ lạt.

  • 130g bột mì đa dụng.

  • 100ml dầu ăn.

  • 1 ít muối.

Nguyên liệu cho phần kem:

  • 500ml sữa tươi(bạn nên dùng sữa tươi không đường hoặc ít đường).

  • 100g đường.

  • 3 lòng đỏ trứng gà.

  • 70g tinh bột ngô.

  • 5g bơ lạt.

  • 10ml vanilla lỏng.

  • 1 ít muối vừa đủ.

2.2 Cách làm bánh su kem vỏ giòn bằng lò nướng

Để làm phần vỏ bánh giòn, bạn thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Làm nóng là để lò đạt được nhiệt độ phù hợp và đảm bảo lò nướng hoạt động ổn định trước khi tiến hành làm vỏ bánh su kem. Lót một lớp giấy nến vào khay nướng và để nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút.

  • Bước 2: Cho bơ lạt, muối, đường và sữa vào nồi và đun ở lửa nhỏ cho đến khi bơ lạt và đường tan hết. Sau đó từ từ rây bột mì vào hỗn hợp đã đun, khuấy đều cho đến khi được một khối dẻo mịn.

  • Bước 3: Tắt bếp và bắc nồi ra khỏi bếp để cho hỗn hợp nguội dần. Trong lúc đó, bạn tiến hành đảo hỗn hợp để hỗn hợp nhanh nguội và cho thêm 4 quả trứng gà vào.

  • Bước 4: Cho hỗn hợp đã nguội vào túi bắt kem, sau đó bơm bột lên khay nướng đã được trải một lớp giấy nến. Để bánh được giòn và có màu sắc đẹp hơn, bạn phết lên bánh một lớp dầu ăn mòng.

  • Bước 5: Tiến hành nướng bánh ở nhiệt độ 220 độ C trong vòng 10 phút đầu, sau đó nướng thêm 15 phút nữa ở nhiệt độ 180 độ C để chắc chắn bánh được giòn. Đến khi thấy vỏ bánh có màu vàng hơi sẫm thì tắt lò, bỏ bánh ra ngoài và chờ vỏ bánh nguội.

Làm vỏ bánh su kem

Để làm phần kem bên trong, bạn thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Cho lòng đỏ trứng gà, muối và đường vào một chiếc tô, sau đó đánh bông cho đến khi được hỗn hợp sệt. 

  • Bước 2: Rây từ từ tinh bột ngô vào hỗn hợp và đánh cho thật mịn.

  • Bước 3: Đun nóng phần sữa tươi không đường, sau đó  đổ từ từ vào hỗn hợp trứng bên trên và đồng thời khuấy đều tay.

  • Bước 4: Khi đã có được một hỗn hợp mịn và không có bọt khí, bắc lên bếp và đun với lửa nhỏ đến khi được một hỗn hợp đặc sánh.

  • Bước 5: Cuối cùng, cho bơ lạt, vanilla lỏng và một ít muối vào, trộn đều. Sau đó, bạn tắt bếp và chờ nhân kem nguội bớt và để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 giờ đồng hồ.

Trang trí kem bánh:

  • Bước 1: Với những vỏ bánh trước đó, bạn lấy một con dao nhỏ và rạch một đường xung quanh bụng của vỏ bánh. 

  • Bước 2: Với nhân kem đã được làm lạnh. bạn có thể cho vào túi bắt kem để bóp vào vỏ bánh hoặc có thể lấy thìa xúc trực tiếp nhân kem vào vỏ bánh.

  • Bước 3: Để bánh ra đĩa, trang trí và thường thức.

Trên đây là cách làm bánh su kem vỏ giòn bằng lò nướng tại nhà. Chỉ với những bước đơn giản trên,bạn đã hoàn thành một mẻ bánh su kem thơm ngon không thua kém gì những thợ làm bánh chuyên nghiệp rồi đó.

3. Cách làm bánh su kem không cần lò nướng

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả trứng gà.

  • 130 gram bột mì đa dụng.

  • 100ml dầu ăn.

  • 200ml nước.

  • 3 lòng đỏ trứng gà.

  • 300ml sữa tươi không đường.

  • 100 gram đường.

  • 5ml vanilla.

  • 20 gram bột bắp.

  • 20 gram bột mì.

Dụng cụ cần có: nồi, túi bắt kem, chảo, cây đánh trứng.

3.2 Cách làm bánh su kem không cần lò nướng

  • Bước 1: Cho dầu ăn và nước vào nồi đun trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi thì bạn tắt bếp.

  • Bước 2: Cho bột mì vào hỗn hợp đã đun rồi khuấy đều. Sau đó cho một quả trứng vào và khuấy thật nhanh đến khi có được hỗn hợp mịn sánh thì cho những quả trứng còn lại vào.

  • Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào túi bắt kem. Sau đó bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn và đợi đến khi dầu sôi. 

  • Bước 4: Bóp bột vào chảo theo kích cỡ mong muốn và rán trên lửa vừa đến khi bánh có màu vàng sẫm thì vớt ra cho ráo dầu.

  • Bước 5: Khuấy ta hỗn hợp gồm sữa, bột mì, bột bắp, vanilla và đường. Sau đó bỏ lòng đỏ trứng và khuấy cùng hỗn hợp.

  • Bước 6: Bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp đã khuấy đều và đun cho đến khi hỗn hợp sánh lại.

  • Bước 7: Cho phần kem bánh vào túi bắt kem và bơm vào phần vỏ bánh đã chiên trước đó. Vậy là bạn đã có những chiếc bánh su kem thơm ngon tại nhà mà không cần dùng đến lò nướng.

Làm bánh su kem tại nhà không cần lò nướng

4. Các lưu ý khi làm bánh su kem

  • Để bánh su kem được thơm và béo ngậy hơn, bạn có thể thay thế nước bằng sữa tươi không đường.

  • Trong quá trình nướng bánh, bột sẽ nở ra lớn hơn hình dạng ban đầu vì vậy không nên bơm bột quá to và sát nhau mà  nên giữ khoảng cách giữa những chiếc bánh.

  • Bạn nên kiểm tra độ sệt của phần kem bánh bằng cách nhấc phới đánh trứng lên, nếu thấy lòng đỏ chảy xuống thành dòng là được.

  • Khi làm nhân bánh su kem, bạn không được đun sữa hoặc nước quá sôi vì khi đổ trứng vào sẽ làm chín trứng, mất đi độ béo ngậy của trứng.

Thông qua bài viết trên, Nguyễn Sơn Bakery đã cung cấp cho bạn những cách làm bánh su kem đơn giản tại nhà. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có thể thực hiện thành công. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào dừng ngần ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Nguyễn Sơn Bakery qua số hotline 024 38 222 228 để được giải đáp nhanh chóng.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận