Nguyễn Sơn Bakery - Tiramisu – bánh tình yêu cho ngày Valentine thêm ngọt ngào.
Tiramisu – bánh tình yêu cho ngày Valentine thêm ngọt ngào.
Tiramisu là một loại bánh ngọt  rất nổi tiếng của nước Ý.
Tiramisu là một loại bánh của Ý - bánh Tình yêu. Sở dĩ người ta gọi Tiramisu là bánh Tình Yêu vì cái hương vị đa cung bậc trong bánh, cũng như những cảm xúc - những cung bậc trầm bổng trong tình yêu... từ vị nồng nhẹ của rượu Kahlúa, đến vị đắng của cafe đậm đặc, một chút tan quyện của bánh lady fingers hay mềm mịn của bánh bông lan cacao, và nhất là vị bùi béo của phô mai mascarpone, tất cả cùng gặp nhau trong chiếc bánh.

Cái tên "Tiramisu" được hiểu theo nghĩa là "Món ăn của thần thánh". Chỉ cần ăn một miếng là sẽ cảm nhận được tất cả các hương vị đó hòa quyện cùng một lúc, chính vì thế mà người ta còn gọi nó là "Thiên đường trong miệng của bạn" (Heaven in your mouth).
 
Không ai dám chắc chính xác công thức làm món bánh này được nghĩ ra khi nào và do ai. Tuy nhiên trước đó Ý đã nổi tiếng với loại bánh ngọt có từng lớp (layer cakes) có công thức khá giống Tiramisu.
 
Thành phần bánh tiramisu gồm có phô mai, chocolate, rượu, trứng gà, bột mì, bột cacao, đường. Tuy nhiên, Tiramisu chính hiệu nước Ý thì phải có Mascarpone – một loại phô mai hảo hạng, lừng danh của xứ sở tháp nghiêng này. Phô mai Mascarpone có thành phần dinh dưỡng cao, được tạo nên khi thêm phụ gia vào quá trình tách kem khỏi sữa. Loại phô mai này có màu trắng, rất mềm, mịn, đậm đà và ngọt ngào.

Bánh là một sự kết hợp hòa quyện giữa hương thơm của cà phê, rượu nhẹ và vị béo của trứng cùng kem phô mai.

Tiramisu khá dễ làm, không cần dùng đến lò nướng. Hãy dùng bánh quy có hình dài như ngón tay (sponge finger) mà ở các tiệm bánh Việt Nam gọi là bánh Champagne. Nhúng bánh vào cà phê ngon loại đậm, tốt nhất là espresso của Ý, sau đó xếp chồng lên nhau thành từng lớp. Bên ngoài phủ bằng lớp kem có thành phần gồm lòng đỏ trứng, kem phô mai "Mascarpone" (có thể thay thế bằng whipping cream) và một chút rượu rum. Cuối cùng phủ lên mặt một lớp bột ca cao để trang trí và tăng hương vị. Sau đó chỉ cần để vào tủ lạnh là ăn được ngay.
 
Theo truyền thống tại nước Ý, những cô gái thường làm bánh Tiramisu cho người mình yêu, không chỉ vào dịp 14/2 mà bất kỳ ngày nào trong năm, để thể hiện tình yêu của họ. Vậy bạn còn chờ gì nữa, hãy thử làm một chiếc bánh Tiramisu thật hấp dẫn để thể hiện tình yêu với nửa kia của mình.
 
Chúc bạn có một ngày valentine tràn đầy hạnh phúc!

open