Nguyễn Sơn Bakery - Cách làm bánh bánh sinh nhật - chocolate
Cách làm bánh bánh sinh nhật - chocolate
Cách làm bánh bánh sinh nhật - chocolate
Torte là tên gọi loại bánh ngọt (Cake) được làm với nhiều trứng, đôi khi các hạt ngũ cốc xay được dùng thay bột hoặc dùng bổ sung cùng với bột mì. Đấy là định nghĩa, còn thì nếu nói nguồn gốc xuất xứ của từ torte, nó bắt đầu từ chữ torta trong tiếng Ý, chỉ có nghĩa đơn giản là chỉ những chiếc bánh ngọt hình khối tròn (theo wikipedia).
Thường khi nào có dịp gì quan trọng mình mới làm chiếc bánh cầu kì kiểu dạng thế này. Chiếc bánh này cũng tiêu tốn rất nhiều bột cacao “xịn” của mình làm mình cũng xót hết cả ruột, mặc dù biết rằng với chất lượng nguyên liệu thế này thì bánh sẽ rất “chất”. Nhà không có sẵn chocolate syrup (có thể mua sẵn trong siêu thị) nên mình tự làm và cũng vì thế mà phải tốn mất khơ khớ bột cacao

Vì làm bánh dành cho sinh nhật (quan trọng và nhiều ý nghĩa) nên mình chủ trương chọn loại bánh nào cũng phải cầu kì một chút. Lật sách một hồi thì mình quyết định làm chiếc bánh này. Chưa làm qua lần nào, lại phải làm đến 4 công đoạn, chưa kể phần tạo hình và trang trí bánh, lại cũng chưa được ăn thử nên kể ra cũng hơi liều. Rất may là bánh lại ngon ngoài sức tưởng tượng (kể cũng không phải là tự sướng quá đâu, nhưng chiếc bánh đã được mời rất nhiều người ăn thử và mọi người đều khen ngon, hihi). Nhà mình có mỗi 1 cái khuôn tròn nên lại phải chia đôi công thức bánh rồi làm thành 2 mẻ bánh, nếu bạn có 2 khuôn tròn thì làm công thức đầy đủ luôn và nướng cùng lúc, vừa nhanh, vừa đỡ mệt. Theo công thức gốc thì bánh dùng đến lượng đường rất lớn, khi làm mình đã phải cắt giảm khá nhiều. Rồi mình làm chocolate syrup theo công thức trên mạng cũng dùng rất nhiều đường và mình cũng phải bớt đi. Kết quả là mình bớt khá ổn, bánh ngọt và thơm đậm mùi vị chocolate, không bị ngấy và cũng không bị ngọt quá, rất vừa miệng, dễ ăn.

Mình ghi luôn cách làm chocolate syrup cho những ai không có sẵn hoặc muốn tự làm.

Nguyên liệu:

* Chocolate syrup:


- 200g đường
- 8 tbs bột ca cao
- 2 tbs bột mì
- 2 cups (500ml) sữa tươi

* Bánh chocolate:

- 1/2 cup (113g) bơ, để mềm
- 4/5 cup (180g) đường
- 4 quả trứng
- 1 tsp vanilla extract
- 150g bột mì đa dụng
- 1/3 cup (80ml) bột cacao
- 3/4 tsp baking soda
- 1/4 tsp muối
- 1 1/2 cup chocolate syrup
- 1/2 cup (120ml) nước
* Kem giữa các lớp bánh:
- 1/3 cup (42g) bột mì đa dụng
- 3 tbs đường
- 1/2 tsp muối
- 1 3/4 cup sữa tươi
- chocolate syrup
- 1 quả trứng
- 1 tbs (15g) bơ
- 1 tsp vanilla extract

open